Chi bộ Công an xã Tả Phìn triển khai, thực hiện tốt mô hình Dân vận khéo

25/10/2022 09:06 125 lượt xem

Thực hiện Kế hoạch số 158-KH/ĐUCA, ngày 12/4/2021 của Đảng uỷ Công an huyện Đồng Văn về triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2021-2025; Căn cứ Quy chế số 58-QC/ĐUCA, ngày 17/9/2013 của Đảng ủy Công an tỉnh về Quy chế Công tác Dân vận của lực lượng Công an nhân dân. Trên cơ sở hướng dẫn của Đảng ủy Công an huyện, Chi bộ Công an xã Tả Phìn đã tiến hành họp và phân công cán bộ tiến hành khảo sát địa bàn để lựa chọn xây dựng mô hình phù hợp với đặc điểm địa bàn.

Chi bộ Công an xã Tả Phìn triển khai, thực hiện tốt mô hình Dân vận khéo
(Công an xã Tả Phìn thực hiện mô hình dân vân khéo cải tạo vườn tạp)

Qua tìm hiểu thực trạng chất lượng Công an xã bán chuyên trách được biết những năm gần đây xã thường xuyên phải kiện toàn lại lực lượng Công an viên các thôn, do lực lượng này thường xin nghỉ công tác để đi lao động ngoài tỉnh, thậm chí đi sang Trung Quốc lao động tự do. Nguyên nhân chủ yếu là do đời sống kinh tế gia đình các đồng chí gặp nhiều khó khăn, phụ cấp thấp, thu nhập chủ yếu từ chăn nuôi, các cây trồng có giá trị kinh tế thấp như cây ngô, rau đậu, cây rong riềng…do vậy không đủ để trang trải cuộc sống. Điều đó càng là nỗi trăn trở, thôi thúc đối với lực lượng Công an xã chính quy mới được điều động xuống địa bàn cơ sở là muốn giữ được lực lượng Công an xã bán chuyên trách tiếp tục gắn bó công tác lâu dài thì phải phát triển kinh tế gia đình trên chính mảnh đất tại địa phương để nâng cao đời sống kinh tế gia đình. Sau khi bàn bạc thống nhất, Chi bộ đã chọn gia đình đồng chí Sùng Mí Sình, Công an viên thôn Mà Lủng để triển khai xây dựng mô hình, các bước xây dựng từ báo cáo khảo sát, ban hành Nghị quyết chi bộ, Kế hoạch, bản đăng ký, phân công nhiệm vụ cho đảng viên … đều được chi bộ triển khai thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn. Cụ thể chi bộ đã đặt tên mô hình là “Cải tạo vườn tạp phát triển kinh tế hộ gia đình”, với diện tích rộng khoảng 0,06 ha (600 m2) (sau tăng lên khoảng 1.000 m2), nền đất nương tơi xốp phù hợp trồng cây ăn quả, rau và dược liệu. Quy mô dự kiến thực hiện trồng khoảng 100 cây lê nâu Đài Loan, sau một năm sẽ trồng xen dưới tán cây các loại rau, cây dược liệu “quả cống” để làm thực phẩm chế biến thức ăn cho các nhà hàng, khách du lịch đến với địa bàn Đồng Văn, ngoài ra còn trồng thêm rau, đậu các loại làm thức ăn cho gia đình và phục vụ chăn nuôi.

Chi bộ đã tổ chức 05 buổi tuyên truyền, giáo dục với 50 lượt cán bộ, đảng viên và 105 hộ gia đình tại thôn Mà Lủng tham gia. Nội dung tuyên truyền về: Nghị quyết 05 -NQ/TU, ngày 01/12/2020 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững; Nghị quyết số 14 -NQ/ĐU, ngày 22/12/2020 của Ban chấp hành Đảng bộ xã Tả Phìn về nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2021; Quyết định số 28 -QĐ/ĐU, ngày 13/01/2021 của Đảng uỷ xã Tả Phìn về thành lập Ban chỉ đạo cải tạo vườn tạp phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững xã Tả Phìn; Quyết định số 30-QĐ/ĐU, ngày 26/01/2021 của Đảng uỷ xã Tả Phìn V/v phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chỉ đạo cải tạo vườn tạp phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững; các cơ chế, chính sách hỗ trợ về vốn, giống cây trồng, vật nuôi đối với các gia đình đăng ký thực hiện “Cải tạo vườn tạp”. Sau hơn một năm triển khai đến nay mô hình đã đạt được một số kết quả đáng mừng, cây lê trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Qua tuyên truyền, giáo dục ý thức của cán bộ, đảng viên và và Nhân dân đã góp phần thực hiện tốt chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội gắn với an ninh - Quốc phòng đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thể hiện tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ đồng chí, đồng đội trong công tác cũng như trong cuộc sống; phát triển kinh tế góp phần xây dựng và giữ vững nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Giúp nâng cao nhận thức, ý thức vươn lên trong lực lượng Công an xã bán chuyên trách, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị sản phẩm, phục vụ phát triển du lịch địa phương, nâng cao thu nhập cho bản thân gia đình các đồng chí Công an viên, yên tâm công tác lâu dài; Giúp hạn chế tình trạng Công an viên bỏ việc do gia đình khó khăn. Mô hình thành công không những góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình đồng chí Sùng Mí Sình CAV thôn Mà Lủng, yên tâm công tác lâu dài, nhân rộng để các đồng chí CAV khác học tập, noi theo. Chi bộ Công an xã xác định mô hình “Cải tạo vườn tạp phát triển kinh tế hộ gia đình” là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác “Dân vận khéo” của Chi bộ Công an xã; Góp phần tạo sự liên kết chặt chẽ giữa Công an xã chính quy và Công an viên bán chuyên trách, tạo hình ảnh đẹp của lực lượng CAND trong lòng dân.

Phàn Văn Lực - CA xã Tả Phìn